4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่

4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่

ปัจจุบันนั้นประเภทของการลงทุน มีให้เราได้เลือกเพิ่มมากขึ้น ทั้งการลงทุนแบบความเสี่ยงต่ำ และการลงทุนแบบความเสี่ยงสูง แต่ละการลงทุนนั้นก็มีความแตกต่างกัน เราสามารถเลือกลงทุนได้ตามความชอบ และความเหมาะสมของตัวเอง การลงทุนกับเงินออมนั้น จะช่วยเพิ่มเงินออมของเราให้มากขึ้น ซึ่งก็มีการลงทุนหลากหลายประเภทที่สามารถนำเงินออมไปลงทุนได้แบบปลอดภัย 4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่ เป็นการลงทุนที่เหมาะสมกับมือใหม่ที่พึ่งเริ่มจะลงทุน และยังช่วยเพิ่มเงินออมให้เราได้อีกด้วย

4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่

1. ลงทุนด้วยเงินฝากประจำ

ใครที่ต้องการนำเงินมาลงทุน เพื่อเพิ่มผลกำไรให้กับตัวเองนั้น คงจะเคยได้ยินเรื่องของ การลงทุนด้วยเงินฝากประจำ กันมาบ้าง เงินฝากประจำนั้นนอกจากจะช่วยทำให้เราออมเงินได้ดี และมีวินัยแล้ว ก็เป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่ำเช่นเดียวกัน เงินฝากประจำนั้นมีหลายประเภท เงินฝากประจำปลอดภาษี เป็นเงินฝากประเภทหนึ่งที่กำหนดให้ต้องฝากประจำทุก ๆ เดือนเป็นจำนวนที่เท่า ๆ กัน เมื่อฝากครบกำหนดก็จะได้รับเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยแบบไม่ต้องเสียภาษีดอกเบี้ย

ระยะเวลาฝากประจำโดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 12 เดือน – 36 เดือน สามารถฝากขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 500 – 1,000 บาทขึ้นไป หากเราเลือกฝากจำนวนเท่าไร ก็ให้ฝากเงินเท่านั้นตลอดระยะเวลาฝากจนกว่าจะครบกำหนด ข้อดีของการออมเงินแบบนี้ คือ เป็นวิธีออมเงินที่ช่วยฝึกวางแผนการใช้เงินแบบง่ายที่สุด เมื่อฝากจนครบกำหนดก็จะได้รับเงินคืนเป็นก้อน ปลอดภัย มีความเสี่ยงน้อย อีกทั้ง ยังได้ดอกเบี้ยเพิ่มจากเงินต้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้รับยกเว้นการเสียภาษีเงินฝาก รวมถึงถ้ามีแผนทำเรื่องกู้เงิน ขอสินเชื่อกับธนาคาร การฝากประจำ ยังเป็นการสร้างเครดิตที่ดี ช่วยให้ได้รับการอนุมัติง่ายขึ้น ซึ่งดอกเบี้ยนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนปีที่ต้องการฝากประจำ และธนาคารที่เราฝาก เพราะแต่ละธนาคารก็จะมีเงื่อนไข และดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้ลงทุนควรศึกษา และเลือกธนาคารที่เหมาะกับเรามากที่สุด

4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่ - ลงทุนด้วยเงินฝากประจำ

2. ลงทุนด้วยการซื้อสลากออมสิน

อีกหนึ่งวิธียอดฮิตที่คนมักจะใช้ในการลงทุน เพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ อีกทั้งยังสามารถได้กำไรที่สูงด้วย การลงทุนด้วยสลากออมสิน เป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในวัยทำงานหลาย ๆ คน เพราะเป็นการออมในรูปแบบของการซื้อสลากของธนาคาร ซึ่งเงินซื้อสลากของเรานอกจากจะได้ดอกเบี้ยเมื่อฝากตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ยังได้ลุ้นรางวัลแบบสองต่อ โดยรางวัลที่สามารถลุ้นได้มีตั้งแต่ 150 บาท ไปจนถึงรางวัลใหญ่ถึง 10 ล้านบาท นอกจากเงินต้นของเราจะไม่หายแล้วนั้น เราก็สามารถลุ้นรางวัลใหญ่ของสลากออมสินได้อีกด้วย เป็นการลงทุนที่มีความปลอดภัยอย่างมาก ส่วนระยะเวลาการซื้อมีทั้งแบบ สลากออมสิน พิเศษ 3 ปี และแบบ 5 ปี หากเราถอนเงินก่อนกำหนด ดอกเบี้ยที่ได้ก็จะลดลง แต่ถ้าฝากจนครบกำหนดก็จะได้รับดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ปกติแน่นอน การซื้อสลากออมสินเงินออมขั้นต่ำ 50 บาท สามารถซื้อสลากออมสินได้ 1 หน่วย  แม้มีเงินเก็บน้อยก็สามารถออมได้เรื่อย ๆ เป็นวิธีลงทุนที่ดี และยหากเราดวงดีก็อาจจะได้รางวัลใหญ่ด้วยก็ได้

วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ - ลงทุนด้วยการซื้อสลากออมสิน

3. ลงทุนในกองทุนรวม

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่อง การลงทุนกับกองทุนรวม กันมาบ้าง เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ สามารถเริ่มลงทุนได้ในงบที่ไม่สูง 500 บาทขึ้นไป เหมาะสำหรับมือใหม่หัดลงทุนที่อยากจะเริ่มเพิ่มเงินในกระเป๋าให้ตัวเอง ซึ่ง กองทุนรวม คือ การระดมเงินลงทุนจากคนจำนวนมาก และนำเงินจำนวนมากนี้ไปจดทะเบียนให้มีฐานะเป็นนิติบุคคล เพื่อตั้งเป็น “กองทุน” ขึ้นมา โดยเงินที่ได้รับมานั้น จะมี “ผู้จัดการกองทุน” ที่เป็นมืออาชีพ มีความรู้ความชำนาญ นำเงินเหล่านี้ไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน ให้ได้รับผลตอบแทนที่งอกเงย แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุนกับกองทุนไว้

ส่วนการลงทุนในกองทุนรวม คือ การซื้อกองทุนด้วยจำนวนเงินเท่ากันทุก ๆ เดือน เพื่อเฉลี่ยต้นทุน เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนกองทุนรวมของเรา โดยกองทุนนั้นมีหลากหลายประเภทซึ่งความเสี่ยงก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทของกองทุนที่เราได้ลงทุนไป กองทุนรวมความเสี่ยงตี่ทางเราแนะนำ เช่น กองทุนรวมตลาดเงิน เป็นที่พักเงินสำหรับเหล่ามือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญในการเลือกกองทุนรวม หากใครที่อยากลองเพิ่มความเสี่ยงเพื่อผลตอบแทนที่มากขึ้น จะขยับไปซื้อกองทุนรวมต่างประเทศ กองทุนน้ำมัน กองทุนทองคำ หรือกองทุนรวมหุ้นก็ได้ แต่อย่าลืมดูแนวโน้มตลาด ผลงานการลงทุนที่ผ่านมาของกองทุนนั้น ๆ ด้วยว่ามีผลประกอบการที่ดีหรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกกองทุนรวม และใครที่สนใจการลงทุนกับกองทุนรวมนั้นก็ควรหาข้อมูลศึกษา และทำความเข้าใจของวิธีลงทุนกันก่อน

4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่ - ลงทุนในกองทุนรวม

4. ลงทุนด้วยการออมหุ้น

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มลงทุนกับหุ้น เราแนะนำให้ ลงทุนด้วยการออมหุ้นก่อน โดยเฉพาะในมือใหม่ที่ยังไม่เข้าใจเรื่องของการเลือกหุ้นมากนัก การออมหุ้นสามารถช่วยเพิ่มเงินในบัญชีของเราได้ ถึงแม้จะเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงสูง แต่การออมหุ้นนั้นแตกต่างจากการเล่นหุ้น  เพราะเราจะต้องเปิดบัญชีออมหุ้น เพื่อลงทุนทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ โดยโบรกเกอร์จะหักเงินจากบัญชีของคุณทุกเดือนตามที่ได้ระบุไว้ว่าจะลงทุนเดือนละเท่าไร เพื่อนำไปซื้อหุ้นตัวที่คุณเลือก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นของบริษัทใหญ่ ๆ ที่เชื่อใจได้ในผลประกอบการ

สำหรับการออมหุ้นแบบนี้เราจะใช้วิธีที่เรียกว่า DCA หรือ Dollar Cost Averaging เพื่อเฉลี่ยต้นทุนการซื้อหุ้นแบบสม่ำเสมอ การ DCA จะช่วยลดความผันผวนของพอร์ตการลงทุนได้ เพราะไม่ต้องคำนึงถึงภาวะตลาดและจังหวะในการเข้าซื้อ สามารถออมขั้นต่ำ1,000 บาทขึ้นไป ช่วยลดความเสี่ยงของการลงทุนในระยะยาว ไม่ต้องเสียเวลาติดตามหุ้นอย่างใกล้ชิด และไม่ต้องมีประสบการณ์ในการลงทุนก็เล่นหุ้นได้

แต่วิธีการออมเงินด้วยการลงทุนออมหุ้น ก็มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถเลือกหุ้นได้ทุกตัวที่มีอยู่ในตลาดหุ้น เลือกได้เฉพาะที่บริษัทมีให้เลือกเท่านั้น และหากไม่มีเงินให้หักบัญชีในวันที่โบรกเกอร์ตัดเงินจากบัญชี ก็จะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยได้ ใครที่อยากจะลงทุนกับการออมหุ้นก็ควรศึกษาวิธีการลงทุนให้ดี และเลือกโบรกเกอร์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นอย่าประมาทในการลงทุน

นอกจากการออมหุ้น สำหรับมือใหม่แล้วนั้น หากใครที่อยากจะเริ่มเล่นหุ้น เพื่อเพิ่มเงินในกระเป๋าแล้วนั้น เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021 เป็นวิธีเริ่มเล่นหุ้นเบื้องต้นที่มือใหม่ควรรู้ และเริ่มทำความเข้าใจเอาไว้ก่อนที่จะเริ่มไปเล่นหุ้นแบบมืออาชีพ

วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ - ลงทุนด้วยการออมหุ้น

การออมเงิน นั้นจะช่วยให้เรามีเงินเก็บที่ยั่งยืน แต่หากเราสามารถทำให้เงินเก็บของเรานั้นเพิ่มขึ้นได้ ก็เป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก ในปัจจุบันมีการลงทุนมากมายที่สามารถทำให้เงินเก็บของเราให้งอกเงยได้ ซึ่งวิธีการลงทุนที่เรานำมาฝากในวันนี้ทั้ง 4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่ นั้นสามารถช่วยให้เงินออมของเราเพิ่มขึ้นได้ และยังเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย สามารถเริ่มลงทุนด้วยงบน้อย เหมาะกับมือใหม่สุด ๆ

การออมเงิน สามารถทำด้วยการลงทุนได้หลากหลายวิธี อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ การลงุทนกับอสังหาริมทรัพย์ เพราะปลอดภัย และมีราคาขึ้นอยู่ตลอด สำหรับใครที่อยากจะซื้อขายอสังหาริมทรัพย์แล้วนั้น 7 แผนการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นตัวช่วยในด้ารการตลาดได้เป็นอย่างดี หากเราทำการตลาดเป็นแล้วนั้น เราก็จะสามารถซื้อขายอสังหาริมทรัย์ของเราได้มากขึ้น