5 วิธีวางแผนการเงินให้มั่นคง ฉบับวัยทำงาน

5 วิธีวางแผนการเงินให้มั่นคง ฉบับวัยทำงาน

ใครที่กำลังจะเข้าสู่วัยทำงานแบบเต็มตัวนั้น เมื่อคุณมีเงินเดือนเป็นของตัวเอง การจัดการการเงิน เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเริ่มทำ แน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็คงจะต้องการที่จะซื้อของตามที่ตัวเองอยากได้ แต่อย่าลืมที่จะวางแผนการเงินในแต่ละเดือนด้วย เพื่อที่คุณจะได้ใช้เงินจ่ายเงินได้อย่างไม่สะดุด 5 วิธีวางแผนการเงินให้มั่นคง ฉบับวัยทำงาน เป็นวิธีที่จะช่วยให้วัยทำงานสามารถเก็บเงินได้จริง และยังช่วยจัดการการเงินของเราได้ดี และเพิ่มความมั่นคงให้กับเรา

วัยทำงานวางแผนการเงินอย่างไร ให้มั่นคง

1. สำรวจตัวเองก่อนวางแผนทางการเงิน

วัยทำงานที่อยากจะสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองนั้น การสำรวจตัวเองก่อนวางแผนการเงิน เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากคุณต้องการที่จะวางแผนการเงินได้ดีขึ้น เราจะต้องสำรวจตนเองก่อนว่าเรามีสินทรัพย์เท่าไร มีหนี้สินเท่าไร มีกระแสเงินสดต่อเดือนเท่าไร สินทรัพย์ที่เรามีนั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มตามกาลเวลา หรือเป็นสินทรัพย์ที่ด้อยมูลค่าตามกาลเวลา หนี้สินที่เรามีมากกว่าสินทรัพย์หรือไม่ มากเกินกว่ากำลังจ่ายของเราหรือเปล่า หากคุณสำรวจการเงินของตัวเอง คุณควรวางแผนการเงิน เพื่อที่จะได้มีเงินเก็บในอนาคต

วัยทำงานวางแผนการเงินด้วย การสำรวจตัวเองก่อนวางแผนทางการเงิน

2. คำนวณกระแสเงินสดของเรา

การคำนวณกระแสเงินสด จะทำให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินได้ การคำนวณกระแสเงินสด นั้นคุณจะต้องรู้ว่าคุณนั้นมีเงินสดในแต่ละเดือนเท่าไหร่  โดยกระแสเงินสดที่นำมาคำนวณ ต้องเป็นตัวเลขที่เกิดจากการนำรายได้หักออกด้วยรายจ่ายทั้งหมด  เป็นกระแสเงินสดเหลือเก็บ ซึ่งเราต้องลองคำนวณเงินเก็บของเราในแต่ละเดือนว่า เราสามารถเก็บได้ปีละเท่าไหร่ ควรเป็นเงินเก็บที่มีความสม่ำเสมอในแต่ละเดือนด้วย เมื่อเรามีเงินเก็บที่สม่ำเสมอในแต่ละเดือนจะทำให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือนและในอนาคตได้ดี

3. จดบันทึกค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยเกี่ยวกับการใช้จ่ายของตัวเอง ว่าในแต่ละเดือนนั้นเราเสียเงินไปกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง การจดบันทึกค่าใช้จ่ายที่จำเป็น จะช่วยทำให้คุณรู้ว่าในแต่ละเดือนนั้นคุณมีรายจ่ายเท่าใด และมีรายรับเท่าใด เราจำเป็นต้องจดบันทึกค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในปัจจุบัน และอนาคตของเราออกมา เช่น ค่าบ้าน ค่าประกันชีวิต ค่าเทอมลูกในอนาคต ค่าเดินทางท่องเที่ยว การจดบันทึกค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบัน และอนาคต จะทำให้เราต้องวางแผนล่วงหน้าเก็บเงินสะสมได้ทัน และไม่เกิดปัญหาหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุทำให้เรามีหนี้ได้ คุณสามารถจดบันทึกค่าใช้จ่ายเฉพาะเรื่องที่สำคัญ ๆ หรือแสดงเป็นภาพรวมได้

4. การจำลองแผนการลงทุน

สำหรับใครที่อยากจะนำเงินเก็บมาต่อยอดให้เงินพอกพูนขึ้น การลงทุน เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก แต่มือใหม่หัดลงทุนนั้นต้องศึกษาเรื่องการลงทุนให้ดี เพราะการลงทุนก็มีอยู่หลาย ๆ ประเภท การจำลองแผนการลงทุน หลังจากที่เราทำการวิเคราะห์ตนเอง วิเคราะห์การใช้เงินแล้วนั้น เราก็จะรู้เกี่ยวกับ “เงินเหลือเก็บ” ได้อย่างชัดเจน ต่อไปก็ต้องมาวางแผนลงทุน ทำเงินเหลือเก็บให้งอกเงย เช่น นำเงินไปฝากประจำ นำเงินไปซื้อพันธบัตรรัฐบาล นำเงินไปซื้อกองทุนรวม นำเงินไปลงทุนในหุ้น ซึ่งเราต้องใส่ใจในการศึกษา และหาข้อมูลในการการจำลองแผนการลงทุนมาก ๆ เพื่อช่วยให้เข้าใจวิธีการลงทุนอย่างละเอียด และช่วยลดความเสี่ยงของเราได้

วัยทำงานวางแผนการเงินด้วย การจำลองแผนการลงทุน

5. อย่าก่อหนี้บริโภค

การไม่เป็นหนี้ เป็นลาภอันประเสริฐ เช่นเดียวกับการไม่มีโรค เพราะการมีหนี้อาจจะทำให้เราไม่สามารถจัดการการเงินในอนาคตได้ แถมยังวางแผนการเงินได้ยาก  การก่อหนี้บริโภค เป็นอีกหนึ่งหนี้ที่หลายคนมักจะมี ซึ่งกลุ่มของหนี้บริโภค เช่น หนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคล เหล่านี้ล้วนแต่เป็นหนี้ที่อัตราดอกเบี้ยระดับ 18-28 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงมาก ซึ่งใครที่เป็นหนี้นั้นอาจจะทำให้เราเหนื่อยกว่าเดิม ทั้งนี้ เราสามารถมีหรือพกบัตรเครดิตไว้แทนการพกพาเงินสดได้ แต่ใช้เท่าไหร่ ก็จ่ายคืนไปเต็มจำนวน ไม่จ่ายขั้นต่ำหรือจ่ายคืนบางส่วน หรือถ้าไม่มั่นใจว่าจะจ่ายคืนได้นั้น ก็ควรเก็บเงินสดซื้อเองเลยจะดีกว่า ถึงจะช้าหน่อยแต่ก็ไม่เป็นหนี้ ดังนั้น ใครที่ไม่อยากจะเป็นหนี้ควรลดการใช้บัตรเครดิตลงสักพัก

วางแผนการเงิน เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับคนที่ต้องการจะดูแลการเงินของตัวเอง 5 วิธีวางแผนการเงินให้มั่นคง ฉบับวัยทำงาน จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเงินได้ทุกเดือน เหมาะสำหรับวับยทำงานที่อยากจะมีเงินเก็บ เพื่อใช้ในเป้าหมายในอนาคต ใครที่อยากจะเก็บเงินได้ผล ควรลองใช้

การวางแผนการเงิน และอนาคตนั้นนอกจากวัยทำงานแล้ว ก็อย่าลืมที่จะวางแผนอนาคตสำหรับวัยเกษียณด้วย ซึ่งการวางแผนในวัยเกษียณนั้น หากเราเตรียมตัวอย่างดี ก็จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตช่วงวัยเกษียณได้อย่างมีความสุข และไม่เป็นภาระของใคร 6 วิธีวางแผนหลังเกษียณอย่างไรให้มีความสุข เป็นวิธีที่วัยทำงานสามารถวางแผนอนาคตได้