ความเครียดทางการเงิน กับวิธีแก้ปัญหาเป็นระบบเพื่อให้จบหนี้ไว

ความเครียดทางการเงิน

ความเครียดทางการเงิน กับวิธีแก้ปัญหาง่ายนิดเดียวที่ทำยากมาก ๆ คือ บริหารเงินให้สมดุล เพราะ ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นเริ่มต้นจากเงินในกระเป๋าสตางค์สวนทางกับพฤติกรรมด้านการเงิน ดังนั้น ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ ความเครียด ซึ่งมันอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราไป และปัญหาทางสุขภาพจิตบางอย่างอาจนำไปสู่ผลกระทบทางการเงินที่ร้ายแรงได้ วันนี้เรา baannongmeaw.com จึงจะมาบอกวิธีจัดแก้ปัญหา และวิธีจัดการกับความเครียดทางการเงิน ดังนี้

ความเครียดทางการเงิน ปัญหาโลกแตกที่แก้ไขยากเย็น

ความเครียดทางการเงิน ปัญหาโลกแตก

ความเครียดทางการเงิน เช่น ไม่มีเงินเก็บเพียงพอไว้ใช้กรณีเหตุฉุกเฉิน, เงินลงทุนมีผลขาดทุน, เงินที่เตรียมไว้ใช้หลังเกษียณต้องถอนออกมาใช้แทบไม่เหลือ, รายได้ประจำลดลง, ตกงาน หรือจำเป็นต้องลาออก, หนี้บัตรเครดิตหรือหนี้เงินกู้, จ่ายค่ารักษาพยาบาลที่ไม่คาดคิด, ไม่สามารถจ่ายหนี้หรือค่าเช่าได้ และวิธีหนึ่งในการช่วยลดความเครียดทางการเงิน คือ การทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า ตัวเองมีเงินเท่าไหร่, ในแต่ละเดือนมีรายได้เข้ามาเท่าไหร่ และต้องจ่ายหนี้อะไรบ้าง ซึ่งเทคนิคง่าย ๆ คือ จดบันทึกรายรับรายจ่ายให้ละเอียดมากขึ้นนั่นเอง

เสพติดการใช้เงินเกินตัว ต้นเหตุแห่งความเครียดทางการเงิน

เสพติดการใช้เงินเกินตัว

การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเป็นครั้งคราวอาจเป็นเรื่องสนุก และบางครั้งเราก็รู้สึกดีเมื่อได้ซื้อของที่จำเป็น ถึงแม้จะพูดว่าเป็นความสุขแต่ถึงอย่างนั้น ก็ควรจะต้องสร้างสมดุลระหว่างเป้าหมายทางการเงินกับความต้องการใช้เงินให้ดี ในทางการศึกษาพบว่า การบำบัดจิตใจที่ตึงเครียดด้วยการซื้อของทุกสิ่งที่ต้องการอาจจะนำไปสู่หายนะบางอย่าง  เพราะโดยทั่วไปมักพบว่า จะเกิดความตึงเครียดก่อนซื้อ และเกิดความรู้สึกผ่อนคลายในระยะสั้นหลังจากซื้อสินค้าไปแล้ว ซึ่งหากพบว่าตัวเองหันไปซื้อของเพื่อรับมือกับความทุกข์ทางอารมณ์มากขึ้น ให้ลองใช้วิธีเหล่านี้ 

  1. สำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ ให้เก็บสินค้าไว้ในรถเข็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพลิดเพลินไปกับความสุขของการรอคอย และกลับมาอีกครั้งเพื่อดูว่ายังต้องการสิ่งเหล่านั้นอยู่ หรือไม่ 
  2. ทำให้การใช้จ่ายเงินยากขึ้น  ธนาคารบางแห่งอนุญาตให้สามารถล็อคบัตรเดบิต และบัตรเครดิต ซึ่งจะเพิ่มขั้นตอนในการช้อปปิ้งให้ยากขึ้นอีกขั้น
  3. ตั้งกฎสำหรับการซื้อสินค้า  หรือตั้งงบในการซื้อของที่ไม่สูงมากจนเกินไป และควรดูยอดเงินคงเหลือในธนาคารให้เป็นนิสัย

ทำแผนการเงิน หนทางที่ดีเพื่อก้าวข้ามภาวะเครียดทางการเงิน

หัวใจสำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพการเงินกลับมาดีขึ้น และหายจากภาวะเครียดทางการเงินได้ คือ วินัยและความสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นความตั้งใจพยายามทำตามแผนการเงิน และเป้าหมายให้ลุล่วง โดยไม่ลืมว่า สถานการณ์การเงิน และเศรษฐกิจอาจผันผวนได้ตลอดเวลา จึงควรทบทวนและปรับปรุงแผนการเงินทุก 6 เดือน ที่สำคัญต้องเขียนแผนการใช้จ่ายเงิน และหาเงินอย่างละเอียด โดยเน้นเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และแบ่งเงินออมมาลงทุนให้เงินต่อเงิน เช่น ลงทุนในกองทุนรวม หรือลงทุนในธุรกิจที่ศึกษาหาความรู้มา และอยู่ในระดับความเสี่ยงที่รับได้ ข้อดีของการมีแผนการเงินที่ชัดเจน ข้อดีของการ ลงทุนในระยะยาว จะทำให้เรารู้ว่าต้องทำอะไรและปรับเปลี่ยนอะไร ช่วยติดตามความคืบหน้าระหว่างทาง และเตือนตัวเองว่าต้องทำเป้าหมายให้สำเร็จ