เริ่มต้นวางแผนเงินเกษียณ เคล็ดลับสำหรับอนาคตที่มั่นคงทางการเงิน

วางแผนเงินเกษียณ

การวางแผนเกษียณสไตล์มนุษย์เงินเดือน หรือการวางแผนในการใช้เงิน ในปัจจุบันเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งประมาณร้อยละ 70 ของประเทศไทยส่วนใหญ่นั้น เป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ซึ่งในแต่ละปี มีมนุษย์เงินเดือนที่ถูกเกษียณออกจากงานเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเกษียณจากอายุงาน ตลอดจนการเกษียณด้วยตัวเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นการเกษียณในรูปแบบไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการ วางแผนเงินเกษียณ จะมีต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เรามี วิธีง่าย ๆ มาฝากทุกคน ดังนี้

วางแผนเงินเกษียณ สำหรับอนาคตที่มั่นคง ด้วย 5 ขั้นตอนง่าย ๆ

วางแผนเงินเกษียณ สำหรับอนาคต

กำหนดอายุเกษียณของตัวเอง

วางแผนเงินเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน ข้อแรกคือ คุณต้องกำหนดอายุเกษียณของตัวคุณเองว่างานที่คุณทำส่วนใหญ่นั้นเกษียณที่อายุเท่าใด แต่โดยปกติส่วนมาก จะเกษียณอยู่ที่อายุราว ๆ 55 – 60 ปี และหลังจากเกษียณอายุที่ยืนยาวของมนุษย์นั้น จะอยู่ได้ประมาณ 80 ปี แต่ถ้าใครมีอายุที่ยืนยาวมากกว่านั้น จะสามารถอยู่ได้ถึง 90 กว่าปี นั่นก็หมายความว่า อายุหลังการเกษียณของคุณจะอยู่ที่ประมาณ 25 ปี หรือบางครั้งอาจจะมาก หรือน้อยกว่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล

วางแผนการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อที่ดิน ในการเก็งกำไรในอนาคต หรือจะเป็นการซื้อคอนโดไว้ปล่อยเช่า ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการวางแผนลงทุน ประเภทใช้สินทรัพย์แทนการออมเงิน โดยการลงทุนประเภทนี้ จะมีราคาที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ เสมือนกับดอกเบี้ย

คำนวณค่าใช้จ่ายและเงินออมที่มีอยู่

ให้คุณคำนวณว่า ตัวคุณนั้นในปัจจุบันนี้มีเงินฝาก เงินออม เงินทุนประกันสังคม หรือกองทุนต่าง ๆ หรือไม่ ซึ่งเป็นการสำรวจเงินทั้งหมดที่คุณมี และเป็นการคำนวณว่า คุณควรจะต้องมีเงินเพิ่มอีกเท่าใด ถึงจะสามารถนำไปใช้หลังการเกษียณได้ไม่ลำบาก

วางแผนการออมในปัจจุบันให้ดี

 ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ด้วยการวางแผนการออมเงินให้ดี โดยตัวคุณเองจะต้องมีระเบียบวินัยในการออมเงิน โดยคุณสามารถออมเงินได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินเข้าบัญชี หรือจะเป็นการลงทุนกับกองทุนรวมต่าง ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะเลือกการออมเงินในรูปแบบไหน

เพิ่มเติม 6 วิธีวางแผนหลังเกษียณอย่างไรให้มีความสุข

วางแผนเงินเกษียณ ล่วงหน้า มีข้อดีอย่างไร

วางแผนเงินเกษียณ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะในวัยเกษียณส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นวัยที่คุณไม่ได้ทำงาน นั่นก็หมายความว่า เป็นวัยที่คุณจะไม่ได้รับเงินเข้ากระเป๋า จึงทำให้การวางแผนทางการเงินหลังการเกษียณ จะเป็นการเตรียมการเงินของคุณไว้ล่วงหน้า

ให้สามารถนำไปใช้จ่ายในยามขัดสน ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นแล้วการ วางแผนเงินเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือนในวัยนี้ วัยที่คุณทำงาน คุณจำเป็นที่จะต้องวางแผน การเก็บเงินตั้งแต่วันนี้ เพื่อไม่ให้หลังการเกษียณของคุณนั้นลำบาก

จึงทำให้เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนทุกคน จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึง เพราะการเกษียณไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวอีกต่อไป เพื่อความมีเสถียรภาพทางการเงินหลังการเกษียณ คุณจึงจำเป็นที่จะต้องรู้หลักการวางแผน ทางการเงินให้ดี มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แนะนำ เคล็ดลับวางแผนเงินเกษียณ ที่มั่นคงทางการเงินที่สุด

แนะนำ เคล็ดลับวางแผนเงินเกษียณ

วางแผนเงินเกษียณ ด้วยการกำหนดค่าใช้จ่าย ที่ต้องการหลังการเกษียณ สามารถอิงได้จากค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน โดยให้คุณดูว่าในปัจจุบัน คุณมีค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนประมาณเท่าใด โดยให้หักค่าใช้จ่ายที่คิดว่าหลังเกษียณไม่มีออกไป

เช่นถ้าตอนนี้คุณอายุ 30 ปี แต่คุณต้องผ่อนรถเดือนละ 6000 เป็นเวลาแปดปี ให้คุณไม่ต้องคิด 6000 บาทส่วนนี้ เพราะเป็นส่วนเงิน ที่ต้องหมดก่อนหลังการเกษียณ โดยให้คุณคำนวณจากค่ากินค่าใช้จ่ายอุปโภคบริโภค หรือจะเรียกได้ว่า ค่าปัจจัยสี่ทั้งหลายในชีวิต ยกตัวอย่างเช่น ในแต่ละเดือนคุณใช้เงินอยู่ที่ราว ๆ 20,000 บาท

แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรจะต้องคำนวณอัตราเงินเฟ้อปริมาณของประเทศไทยประมาณ 2 ถึง 3% ต่อปี โดย 20 ปีข้างหน้าหากคุณเกษียณ เงิน 20,000 บาทจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า สูงสุดถึง 40,000 บาท หากจะคำนวณเป็นเลขกลม ๆ ก็จะเท่ากับเดือนละ 40,000 x 12 = 480,000 บาทต่อปี โดยอายุหลังการเกษียณคิดเป็น 20 ปี ดังนั้น คุณควรจะมีเงินหลังการเกษียณทั้งหมด 9,600,000 บาท โดยประมาณ

เริ่มต้นวางแผนเงินเกษียณ เริ่มได้ทันที ไม่มีคำว่าสาย

วางแผนเงินเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือนในปัจจุบัน คุณจำเป็นที่จะต้องมีระเบียบวินัย ที่เพิ่มมากขึ้นเพราะด้วยเศรษฐกิจ และปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ดังนั้นแล้ว วิธีการวางแผนหลังการเกษียณสไตล์มนุษย์เงินเดือน ที่เราได้แนะนำมานี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับมนุษย์เงินเดือนทุกท่าน ได้เป็นอย่างดี และเห็นผลได้มากที่สุดอย่างแน่นอน

ทุกช่วงอายุ ทุกช่วงวัยล้วนต้องการ การวงแผนที่ดี เพื่อการใช้ชีวิตที่มีความสุขอยู่ตลอดเวลา นอกจากการวางแผนเกษียณ ในบทความนี้ที่เราได้พูดถึง ในวัยเรียน ลูกหลายก็มีคามสำคัญ เรามีบทความดี ๆ แนะนำ เกี่ยวกับ แอพสำหรับการเรียนมหาลัย นอกจากนี้ ท่านยังสามารถเรียนรู้เรื่องภาษาเพื่อเพิ่มความรู้และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ในวันข้างหน้า